Giỏ hàng

Gemcitabine: Từ Phòng Thí Nghiệm Đến Bệnh Viện - Hành Trình Điều Trị Ung Thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Bệnh ung thư xuất hiện khi có sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào bất thường, gây xâm lấn các mô và cơ quan trong cơ thể. Các tế bào ung thư có khả năng di căn, tức là lan sang các bộ phận khác của cơ thể thông qua máu và hệ bạch huyết.

Nguyên Nhân Gây Ung Thư

Các yếu tố góp phần gây ra ung thư bao gồm:

• Yếu tố di truyền: Các đột biến di truyền trong gen có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.
  • Yếu tố môi trường: Tiếp xúc với các chất gây ung thư như khói thuốc lá, hóa chất độc hại, và tia cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời.
  • Lối sống không lành mạnh: Chế độ ăn uống không cân đối, thiếu vận động, tiêu thụ rượu bia, và thói quen hút thuốc lá.
  • Nhiễm trùng: Một số virus và vi khuẩn có khả năng gây ung thư, chẳng hạn như virus HPV gây ung thư cổ tử cung, viêm gan B và C gây ung thư gan.

Giới thiệu thuốc Gemcitabine

Gemcitabine (dFdC) là một thuốc chống chuyển hóa pyrimidine, được sử dụng rộng rãi trong điều trị nhiều loại ung thư. Gemcitabine hoạt động bằng cách ức chế quá trình tổng hợp DNA, một quá trình thiết yếu cho sự phân chia và phát triển của tế bào.

Thuốc điều trị ung thư Gemcitabine - Gemzar | Pharmog

Thuốc Gemzar (gemcitabine)

Cơ Chế Hoạt Động

• Vận chuyển vào tế bào: Gemcitabine được vận chuyển vào tế bào ung thư thông qua các nucleoside transporters.
  • Phosphoryl hóa: Sau khi vào tế bào, gemcitabine bị phosphoryl hóa bởi enzyme deoxycytidine kinase (DCK) để tạo thành gemcitabin monophosphat (dFdCMP).
  • Phosphoryl hóa tiếp theo: dFdCMP tiếp tục bị phosphoryl hóa bởi nucleoside monophosphate kinase thành gemcitabine diphosphat (dFdCDP), sau đó là gemcitabine triphosphat (dFdCTP) bởi nucleoside diphosphate kinase.
  • Ức chế enzyme ribonucleotide reductase: dFdCDP ức chế enzyme này, làm giảm sự tổng hợp các nucleotide cần thiết cho DNA.
  • Ức chế DNA polymerase: dFdCTP gắn vào DNA, gây ức chế DNA polymerase và ngăn cản quá trình sao chép và sửa chữa DNA, dẫn đến chết tế bào ung thư.

Pharmacogenomics of gemcitabine: can genetic studies lead to tailor-made  therapy? | British Journal of Cancer

Hình minh họa quá trình phosphoryl hóa của gemcitabine và cơ chế ức chế enzyme ribonucleotide reductase và DNA polymerase.

Chỉ Định Của Gemcitabine

Gemcitabine được chỉ định điều trị cho nhiều loại ung thư khác nhau:

• Ung thư buồng trứng tiến triển: Kết hợp với carboplatin để điều trị bệnh nhân tái phát ít nhất 6 tháng sau trị liệu bằng thuốc có platin.
  • Ung thư vú di căn: Kết hợp với paclitaxel trong điều trị khởi đầu sau thất bại với các phác đồ có anthracyclin.
  • Ung thư tuyến tụy: Điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối, không phẫu thuật được, hoặc đã di căn.
  • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Kết hợp với cisplatin trong điều trị khởi đầu cho ung thư phổi không phẫu thuật được, tiến triển tại chỗ hoặc di căn.
  • Ung thư bàng quang: Điều trị các trường hợp ung thư bàng quang tiến triển.
  • Ung thư đường mật: Kết hợp với cisplatin để điều trị ung thư đường mật di căn hoặc tiến triển tại chỗ không thể phẫu thuật được.

Tác Dụng Phụ Và Quản Lý

Giống như nhiều loại hóa trị khác, gemcitabine có thể gây ra một số tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

• Mệt mỏi
  • Buồn nôn và nôn
  • Giảm bạch cầu và tiểu cầu
  • Phát ban da
  • Rụng tóc

Việc quản lý tác dụng phụ là một phần quan trọng của quá trình điều trị. Bệnh nhân cần được theo dõi sát sao và có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi phương pháp điều trị dựa trên phản ứng của họ với thuốc.

Hiệu Quả Lâm Sàng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của gemcitabine trong điều trị các loại ung thư khác nhau. Khi được kết hợp với các thuốc khác như carboplatin, paclitaxel, hoặc cisplatin, gemcitabine đã được chứng minh là cải thiện tỷ lệ sống sót và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Gemcitabine là một lựa chọn quan trọng trong điều trị nhiều loại ung thư nhờ khả năng ức chế tổng hợp DNA của tế bào ung thư. Sử dụng gemcitabine đúng cách, kết hợp với việc quản lý tốt các tác dụng phụ, có thể giúp kéo dài thời gian sống sót và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư.

Danh mục tin tức

Facebook Zalo Shopee Top